CALL CENTER : 021295555

แพทย์แนะแนวทางฟื้นฟูร่างกาย “ทีมหมูป่า” ภารกิจสู่เส้นทางนักฟุตบอลอาชีพ

 

แพทย์แนะแนวทางฟื้นฟูร่างกาย “ทีมหมูป่า” ภารกิจสู่เส้นทางนักฟุตบอลอาชีพ

สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี สำหรับภารกิจช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่าทั้ง 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวง จังหวัดเชียงราย แต่หลายคนยังคงเป็นห่วงเรื่องสุขภาพของนักเตะเยาวชน ที่ติดอยู่ในถ้ำยาวนาน 16-18 วัน ว่าจะส่งผลกระทบต่อการเป็นนักฟุตบอลในอนาคตหรือไม่ และต้องฟื้นฟูร่างกายอย่างไร

ในเรื่องนี้ นพ.อี๊ด ลอประยูร ผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร โรงพยาบาลปิยะเวท แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์การกีฬา เผยว่าการอดอาหารนาน 9-10 วัน และการอยู่ในสภาพแวดล้อมของถ้ำนั้น หากไม่มีการติดโรคเพิ่มเติม น่าจะไม่ส่งผลระยะยาวต่ออนาคตของการเล่นกีฬา แต่ภารกิจต่อไปที่ต้องทำก็คือการฟื้นฟูสภาพร่างกายให้แข็งแรง ซึ่งคาดว่าไม่เกิน 1-2 เดือน ก็จะกลับสู่ปกติ

แนวทางฟื้นฟูร่างกาย “ทีมหมูป่า” ในเบื้องต้น นพ.อี๊ด แบ่งเป็น 3 แนวทางให้ปฏิบัติควบคู่กันไป ได้แก่

  • ด้านโภชนาการ เนื่องจากการอดอาหารเข้าสัปดาห์ที่ 2 กล้ามเนื้อจะลีบ ผอม เพราะร่างกายดึงเอาโปรตีนและไขมันในร่างกายมาใช้เป็นพลังงาน ในช่วงแรกหลังออกจากถ้ำจึงควรเน้นอาหารอ่อนที่ย่อยง่าย รวมถึงอาหารเสริมที่เป็นเกลือแร่ เมื่อร่างกายกลับสู่ภาวะปกติจึงจะรับประทานอาหารทั้ง 5 หมู่อย่างครบถ้วน ห้ามขาดอย่างใดอย่างหนึ่ง โดยเฉพาะโปรตีนเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต เสริมสร้างกล้ามเนื้อ และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ โดยดูจำนวนแคลอรี่ให้เหมาะสมกับพลังงานที่ใช้ในแต่ละวัน
  • ด้านการออกกำลังกาย ให้ออกกำลังกายทั่วไป เช่น การวิ่งและบริหารร่างกาย เพื่อช่วยสร้างความแข็งแรง  นอกจากนั้น ในช่วงวัยนี้ ทีมหมูป่ายังสามารถเริ่มเล่นเวท เทรนนิ่ง (Weight Training) เบาๆ เพื่อเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ พอแข็งแรงดีก็เริ่มเล่นกีฬาฟุตบอลและปั่นจักรยานได้
  • ด้านการพักผ่อน ต้องนอนหลับให้เพียงพอ บวกกับทำกิจกรรมที่ผ่อนคลายจากการเรียนและการฝึกซ้อมบ้าง

 

แต่ข้อควรระวังคือร่างกายของเด็กในวัยนี้เจริญเติบโตค่อนข้างเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกระดูกจะเติบโตเร็วกว่ากล้ามเนื้อและเส้นเอ็น ความไม่สัมพันธ์กันทางร่างกายนี้ส่งผลต่อสรีระ การเคลื่อนไหว ซึ่งอาจทำให้ฝีมือการเล่นกีฬาตกลงไป หากโค้ชบางท่านไม่เข้าใจว่าเป็นช่วงที่ร่างกายกำลังปรับตัว แล้วดุหรือบังคับขู่เข็ญ ก็อาจทำให้เด็กเสียกำลังใจและท้อถอยได้

สำหรับเส้นทางสู่นักฟุตบอลอาชีพ นพ.อี๊ดยังแนะถึงการออกกำลังกายเพื่อป้องกันการบาดเจ็บจากเส้นเอ็นไขว้หน้าข้อเข่าฉีกขาด โรคฮิตในหมู่นักฟุตบอล ซึ่งพบบ่อยในช่วงอายุ 15-25 ปี โดยในสหรัฐอเมริกามีการผ่าตัดเอ็นไขว้หน้าปีละประมาณ 200,000 ราย และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ขณะที่ตัวเลขอายุของผู้ที่เข้ารับการผ่าตัดลดน้อยลงเรื่อยๆ การออกกำลังกายดังกล่าว ฟีฟ่า (FIFA) มีโปรแกรมการฝึกที่เรียกว่า FIFA 11+” ประกอบด้วยท่าบริหารและเทคนิคการกระโดดลงในท่าที่ถูกต้อง ไม่ให้เข่าบิด สามารถนำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งของการออกกำลังกายประจำวันได้ ซึ่งใช้เวลาเพียง 15-20 นาที อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้งจะสามารถลดการบาดเจ็บได้ถึง 30-50%

การดูแลสุขภาพให้แข็งแรง รับประทานอาหารให้ครบถ้วน พักผ่อนอย่างเพียงพอ ควบคู่กับการฝึกซ้อมที่ถูกต้อง เชื่อว่า ภารกิจสู่เส้นทางนักฟุตบอลอาชีพของทีมหมูป่าคงไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินไป
 

 

บทความโดย :

นพ.อี๊ด ลอประยูร 
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์การกีฬา และผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร โรงพยาบาลปิยะเวท