CALL CENTER : 021295555

"เอ็นไขว้หน้าข้อเข่าขาด" อาการบาดเจ็บที่เหมือนระเบิดเวลา รีบรักษาก่อนเข่าเสื่อม

 

หนึ่งในอาการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬาที่พบบ่อยก็คือ “เอ็นไขว้หน้าเข่าขาด” ซึ่งสามารถพบในคนทั่วไปที่ออกกำลัง หรือเล่นกีฬาบางประเภท เช่น ฟุตบอล บาสเก็ตบอล แบดมินตัน

ผู้เล่นต้องอาศัยความแข็งแรงของข้อเข่าอย่างมาก เพราะต้องมีการวิ่งซิกแซก กระโดด หลบหลีกฝ่ายตรงข้าม ดังนั้นโอกาสที่ข้อเข่าจะได้รับบาดเจ็บก็สูงเช่นกัน

การวิ่งลงน้ำหนักและบิดหมุนข้อเข่าขณะที่เข่ายังเหยียดตรงอยู่อาจส่งผลให้เส้นเอ็นไขว้หน้าข้อเข่าถูกกระชากและฉีกขาดได้ ถึงแม้ไม่ได้มีการปะทะกับผู้อื่นก็ตาม ซึ่งอาการสำคัญที่เป็นตัวบอกว่าเข่ามีปัญหาก็คือ อาการปวดเข่า

 

รู้ได้อย่างไรว่า "เอ็นไขว้หน้าเข่าขาด" 

  • หลังเกิดเหตุใหม่ๆ ผู้ป่วยจะไม่สามารถเดินลงน้ำหนักได้เต็มที่
  • เข่าบวมปวด ขยับเข่าได้น้อยลง
  • หลังจากนั้นประมาณ 2-3 สัปดาห์ อาการปวดเข่า เข่าบวม จะค่อยๆ ลดลง ขยับเข่าได้ดีขึ้น แต่ในระยะยาวจะมีอาการปวด หรือรู้สึกว่าเข่าหลวมเมื่อมีการบิดหมุนหัวเข่า เช่น ขึ้น-ลงบันได วิ่ง หรือเล่นกีฬา

ปล่อยไว้นานไม่ดี  ระวัง!!! "ข้อเข่าเสื่อมก่อนวัย"

คนส่วนใหญ่จะคิดว่าผู้สูงอายุเท่านั้นที่เกิดภาวะข้อเข่าเสื่อม แต่รู้หรือไม่ว่าภาวะเอ็นไขว้หน้าเข่าฉีกขาดที่มักเจอในคนหนุ่มสาวก็สามารถทำให้ข้อเข่าเสื่อมได้ หากไม่ได้รับการดูแลที่ถูกต้อง ซึ่งสาเหตุก็มาจากเมื่อเอ็นไขว้หน้าขาด ส่งผลให้เข่าเกิดภาวะไม่มั่นคง กระดูกอ่อนผิวข้อถูกบดเสียดสีกันมากขึ้น จึงเป็นการเพิ่มโอกาสเกิดข้อเข่าเสื่อมก่อนเวลาอันควรได้

"เอ็นไขว้หน้าขาด" เป็นแล้ว รักษาแบบไหนดีที่สุด

ธรรมชาติของเอ็นไขว้หน้าเข่าจะมีแรงดึงในตัวเอง เมื่อเกิดการฉีกขาด ทำให้ปลายของเอ็นหดตัวห่างจากกันไปเรื่อยๆ จึงไม่ สามารถรักษาหรือเชื่อมติดกันเองได้ แม้การกายภาพอาจทำให้อาการปวดเข่าหรือความรู้สึกเข่าหลวมดีขึ้นได้ แต่หากคุณยังอายุน้อย ยังมีความต้องการที่จะกลับไปเล่นกีฬาได้ดีเหมือนเดิม  การผ่าตัดซ่อมแซมเอ็นไขว้หน้าข้อเข่าก็ถือว่ามีความจำเป็น  

การผ่าตัด ไม่น่ากลัวอย่างที่คุณคิด

โรงพยาบาลปิยะเวทใช้เทคนิค “การผ่าตัดผ่านกล้อง” เพื่อซ่อมแซมเอ็นไขว้หน้าข้อเข่า โดยใช้เส้นเอ็นจากตำแหน่งอื่นของผู้ป่วยเองมาทำเอ็นไขว้หน้าใหม่ ร่วมกับโปรแกรมกายภาพบำบัดที่ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะ ซึ่งจะช่วยให้ข้อเข่าของผู้ป่วยฟื้นตัวเร็วขึ้น แผลผ่าตัดเล็กลง ปวดน้อยลง และกลับไปใช้ชีวิตตามปกติได้เร็วขึ้น

 

ปรึกษาแพทย์ หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สถาบันกระดูกและข้อ โรงพยาบาลปิยะเวท โทร. 02-129-5555

 

 

ข้อมูลโดย : นพ.ปรเมศ สุไลมาน

แพทย์ออโธร์ปิดิกส์ สถาบันกระดูกและข้อ โรงพยาบาลปิยะเวท