CALL CENTER : 021295555

โทนี่ฯ นักวิ่งมาราธอนทีมชาติไทย เข้ารับการตรวจและรักษาอาการบาดเจ็บที่โรงพยาบาลปิยะเวท

เมื่อวันที่ 26 พย.2562 ทางทีมแพทย์เวชศาสตร์การกีฬา รพ.ปิยะเวท นำโดย นพ.ประวิทย์ เปรมธีรสมบูรณ์ แพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู ผอ.ศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพ ได้มีโอกาสได้ดูแล โทนี่ อาทิตย์ เพย์น นักวิ่งมาราธอนทีมชาติไทย เจ้าของสถิติวิ่งมาราธอนเร็วที่สุดในประเทศไทย ซึ่งมีอาการบาดเจ็บที่เอ็นร้อยหวายด้านซ้ายเมื่อ 3 สัปดาห์ก่อน ก่อนที่จะลงแข่งซีเกมส์ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ในวันที่ 6 ธค. 2562 นี้

โทนี่ ได้รับการตรวจร่างกาย ยืนยันผลการวินิจฉัย และได้รับการรักษาโดย การทำกายภาพบำบัดลดอาการปวดและการรักษาแบบผสมผสานด้วย ได้แก่

 

- ลเซอร์บำบัด(LASER therapy) การรักษาอาการปวดด้วยแสง โดยเพิ่มการไหลเวียนเลือดและกระตุ้นการซ่อมแซมกล้ามเนื้อ

- เครื่องไฮเปอร์แบริค คือการรักษาโดยให้ผู้ป่วยหายใจด้วยออกซิเจนบริสุทธิ์ 100% ขณะอยู่ใน “ห้องปรับบรรยากาศ (Hyperbaric Chamber)” ที่มีความดันภายในสูงกว่า 1 บรรยากาศ วิธีนี้จะทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนในประมาณสูงกว่าปกติหลายเท่า และทำให้มีเลือดไหลเวียนไปที่เซลล์เนื้อเยื่อมากขึ้น จึงทำให้สมานแผลได้เร็วขึ้น

 

- การฝังเข็มลดอาการปวด(Dry needling) ซึ่งเป็นการฝังเข็มไปตรงตำแหน่งที่เป็นจุดกดเจ็บ(trigger point) ของกล้ามเนื้อและกระตุ้นให้เกิดการไหลเวียนเลือด คลายปมกล้ามเนื้อและมีการซ่อมแซมกล้ามเนื้อได้เร็วขึ้น

  

- ลู่วิ่งในสภาวะไร้แรงโน้มถ่วง Alter-G (Anti Gravity Treadmill) โดยโทนี่ ใช้เวลาในการซ้อมวิ่ง ทั้งหมด 45นาที 
เครื่อง Alter G ใช้สำหรับผู้ที่ต้องการออกกำลังกายด้วยการวิ่ง แต่ทำไม่ได้ เนื่องจากมีปัญหาในการลงน้ำหนักที่เท้า 
เครื่องนี้ใช้เทคโนโลยีขององค์การนาซ่า โดยมีอุปกรณ์ถุงลมระบบสูญญากาศ ช่วยแบกรับน้ำหนักของร่างกายได้สูงสุดถึง 80% ของน้ำหนักตัว ลดแรงกระแทกต่อ ข้อสะโพก ข้อเข่า ข้อเท้า ทำให้ลดอาการปวดตรงส่วนที่บาดเจ็บได้

หลังจากการรักษา โปรแกรมกายภาพลดปวดที่เอ็นร้อยหวาย โทนี่มีอาการปวดลดลงมาก ผลการซ้อมวิ่งบนลู่วิ่งในสภาวะไร้แรงโน้มถ่วง Alter-G (Anti Gravity Treadmill) ชองโทนี่ทำได้ดี โทนี่ใช้เวลาในการซ้อมวิ่ง ทั้งหมด 45นาที และสามารถวิ่งที่ความเร็วในการวิ่งสูงสุดของตัวเอง ที่ใช้ในการแข่งขันมาราธอนได้ โดยมีการลงน้ำหนักที่เท้าเพียง 70-80% มีแรงความดันลมจากถุงลมช่วยลดแรงกระแทก ทำให้วิ่งได้ใกล้เคียงปกติที่แข่งขัน หลังซ้อมวิ่งโทนี่ มีอาการตึงเล็กน้อย ไม่มีอาการปวด

ล่าสุดหลังการรักษา อาการของโทนี่ดีขึ้นตามลำดับ โทนี่สามารถกลับมาลงซ้อมวิ่งบนถนนได้ปกติ โดยไม่มีอาการปวดเลยได้เป็นเวลานาน ขณะนี้ โทนี่มีความพร้อมแล้ว ในการลงสนามแข่งขันมาราธอนในนามทีมชาติไทย และเตรียมตัวเดินทางไปประเทศฟิลิปปินส์ ในวันที่ 3 ธันวาคมนี้ ช่วยติดตามเชียร์โทนี่ ในซีเกมส์ได้ วันที่ 6 ธันวาคมนี้ เวลา 5 นาฬิกาตรงตามเวลาประเทศไทย