หมอจีน โบราณจริงหรือ

หมอจีน โบราณจริงหรือ?

เมื่อได้ยินคำว่าหมอจีนหลายคนจะนึกถึงการรักษาแบบโบราณไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของยาที่ทานยากและมีรสชาติที่ขม หรือแม้กระทั่งการรักษาที่คนไข้คิดว่าเป็นการรักษาที่ไม่ทันสมัย รักษาหายช้าและคิดว่าการรักษากับแพทย์แผนจีนเป็นเพียงแพทย์ทางเลือกเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วปัจจุบันนวัตกรรมการรักษาแพทย์แผนจีนมีการพัฒนาไปเยอะมากเลยทีเดียว

จุดเด่นแพทย์แผนจีน

จุดเด่นของศาสตร์การแพทย์แผนจีนคือ ใช้วิธีการรักษาที่ค่อนข้างเฉพาะเจาะจง ส่วนใหญ่จะเริ่มต้นจากการปรับสมดุลของร่างกายให้ดีก่อน หลังจากนั้นแพทย์จีนจะวินิจฉัยโรคและรักษาตามอาการของคนไข้ พร้อมทั้งมีการติดตามอาการอย่างใกล้ชิด ซึ่งบางโรคถ้ามารักษาเมื่อมีอาการเบื้องต้นก็สามารถหายได้เร็วขึ้น

การพัฒนาของยาจีน

  • ยาสมุนไพรจีนส่วนใหญ่จะมีผลข้างเคียงน้อยกว่า เพราะผลิตมาจากธรรมชาติ ไม่มีสารเคมี รักษาอาการป่วยได้ตั้งแต่อาการแรกเริ่มไปจนถึงอาการหนัก สามารถปรับสมดุล หยินหยางของร่างกายได้ แต่เมื่อก่อนยาจีนส่วนใหญ่จะมีรสชาติที่ขม หรือ เม็ดยาที่ใหญ่เกินไป ซึ่งปัจจุบันการแพทย์จีนได้มีการพัฒนายาให้ช่วยกินยาได้ง่ายขึ้น ที่สามารถชงดื่มเหมือนการดื่ม ชา กาแฟ ที่เราคุ้นเคยกันดี แม้ยาสมุนไพรจีนจะมีหลายชนิด แต่ทั้งหมดก็ถูกนำมาสกัดเป็นผงใช้ชงน้ำดื่มได้ง่าย ๆ ไม่ขมติดลิ้น แถมพกพาสะดวก ทั้งยังทำให้การกินยาเป็นเรื่องง่าย และสนุกขึ้นอีกด้วย

แพทย์จีนไม่ได้โบราณอีกต่อไป

  • ปัจจุบันนักศึกษาแพทย์หลายคนนิยมมาศึกษาแพทย์แผนจีนกันเยอะเลยทีเดียว เนื่องจากในประเทศไทยมีมหาวิทยาลัยที่สอนแพทย์แผนจีนค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว แต่เนื้อหาที่เรียนและวิธีการรักษาจะค่อนข้างแตกต่างกัน โดยแพทย์แผนจีนจะใช้การรักษาแบบองค์รวม และการวินิจฉัยที่เฉพาะเจาะจงมากกว่า ด้วยเหตุผลนี้ จึงทำให้นักศึกษาหลายคนเลือกมาเรียนแพทย์จีนกันมากพอสมควร และหลักสูตรการเรียนการสอนของแพทย์จีนได้มีการพัฒนาไม่ต่างจากแพทย์แผนปัจจุบัน ซึ่งผู้ที่จะเป็นแพทย์แผนจีนได้จะใช้เวลาเรียนทั้งหมด 6 ปีเช่นกัน โดยการเรียนปีแรกจะเรียนในส่วนของภาษาจีนก่อน เหตุผลที่ต้องเรียนภาษาจีนกอ่นเพราะตำราเนื้อหาส่วนใหญ่จะเป็นภาษาจีน หลังจากนั้นต้องเรียนตามหลักสูตรอีก 3 ปี เป็นการเรียนในส่วนของการวินิจฉัยอาการต่างๆ รวมไปถึงเรียนรู้ในเรื่องของ ยาสมุนไพรจีน ตำรับยาจีน ฝังเข็ม นวดทุยหนา เป็นต้น นอกจากนี้ 2 ปีสุดท้ายยังได้ไปฝึกงานที่ประเทศจีนอีกด้วย
  • ทั้งหมดนี้ จึงทำให้เห็นว่า ปัจจุบันการแพทย์จีนมีการพัฒนาที่ครบวงจร ทั้งหลักสูตรการเรียนการสอน การให้บริการในโรงพยาบาล และการพัฒนายาให้สามารถทานได้ง่ายขึ้น โดยการแพทย์จีนพุทธเมตตาถังหมิงเป็นศูนย์แพทย์ที่มีการพัฒนาให้ทันสมัยต่อการรักษาของคนไข้ ทั้งยัง ได้รับการยอมรับจากทั้งรัฐบาลและประชาชนเสมอมา ดังนั้น จึงเป็นคำตอบได้เลยว่า หมอจีนไม่โบราณอย่างที่คิดอีกต่อไป