DENTAL VENEERS ฟันสวย..ที่เลือกได้

ปัจจุบัน เรื่องของความงามของรอยยิ้มนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่ผู้คนให้ความสนใจ แต่หากฟันคุณเสียก็เท่ากับรอยยิ้มต้องขาดความมั่นใจไป
จึงมีนวัตกรรมเกี่ยวกับความงามของฟัน ที่สามารถแก้ไข้ผู้ที่มีฟันเสีย ไม่ว่าจะเป็นฟันบิ่น แตก หรือสีฟันไม่สม่ำเสมอ วีเนียร์ จึงเป็นอีกทางเลือกของการแก้ปัญหา หรือที่หลายๆคนคุ้นเคยกับคำว่า การแปะหน้าฟัน หรือการเคลือบผิวฟัน ซึ่งในปัจจุบันได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

วีเนียร์ คืออะไร ขั้นตอนการรักษาและแก้ปัญหาอะไรบ้าง

การทำวีเนียร์เป็นการรักษาที่ได้รับความนิยมมากทางด้านทันตกรรมเพื่อความงาม เพราะสามารถแก้ไขปรับปรุงซี่ฟันให้มีสีขาวและการเรียงตัวของฟันที่สวยงามได้รูป ด้วยการบูรณะฟันเฉพาะด้านหน้า สามารถทำการบูรณะเพื่อให้ฟันขาวขึ้น หากฟันเรียงตัวไม่สวยงาม การกรอฟันแล้วปรับให้ฟันมีขนาด รูปร่าง ความยาว ของซี่ฟัน สามารถแก้ไขรอยยิ้มให้สวยงามขึ้นตามใจที่คุณต้องการ
วีเนียร์ คือ รักษาด้วยการทำวีเนียร์คือการบูรณะฟันเฉพาะทางด้านหน้าของฟันด้วยวัสดุสีเหมือนฟันเพื่อแก้ไขความผิดปกติต่างของฟัน เช่น สีฟันที่เข้ม ฟันสึก ฟันแตก ฟันรูปร่างเล็กหรือใหญ่เกินไป รวมทั้งยังสามารถแก้ไขฟันที่บิดหรือซ้อนเกให้ดูตรงสวยงามได้อีกด้วย การทำจุดประสงค์เพื่อแก้ไขจุดด้อยของฟันให้ดีขึ้น สวยงามขึ้น
โดยมีการกรอฟันให้น้อยที่สุดโดยกรอเฉพาะทางด้านหน้า ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยในปัจจุบัน ทำให้เราสามารถยึดชิ้นงานเข้ากับฟันธรรมชาติได้อย่างแข็งแรงและสวยงาม วีเนียร์จึงเป็นทางเลือกหนึ่งของการทำฟันให้และยังได้ความสวยงามสูงสุดอีกด้วย

วีเนียร์ยึดติดกับเนื้อฟันได้อย่างไร

การยึดติดของวีเนียร์สามารถทำได้โดยการใช้เรซินซีเมนต์ยึดติดระหว่างผิวเนื้อฟันและชิ้นงานวีเนียร์ ในส่วนของผิวฟันจะมีการใช้กรดอ่อนกัดให้มีรูพรุนแล้วทาด้วยสารBonding และส่วนผิววัสดุวีเนียร์จะมีการทำให้เป็นรูพรุนเช่นกันซึ่งกรรมวิธีจะแล้วแต่ชนิดของวัสดุของวีเนียร์ ถ้าเป็นคอมโพสิท จะใช่การเป่าทราย(Sandblast)ให้เป็นรูพรุนแล้วทาด้วยสารBonding ถ้าเป็นPorcelainจะมีการใช้กรดกัดกัดให้เป็นรูพรุน มีการทาสาร silane เพื่อเพิ่มการยึดเกาะต่อด้วยการทาสาร Bonding ทำให้วีเนียร์ยึดติดกับเนื้อฟันด้วยแรงที่เพียงพอต่อแรงบดเคี้ยว
วัสดุที่ใช้ในการทำวีเนียร์จำเป็นจะต้องมีคุณสมบัติในการยึดเกาะกับเนื้อฟันได้ ซึ่งปัจจุบัน พอร์ซีเลนวีเนียร์ (Porcelain Veneer)เป็นวัสดุที่มีคุณสมบัติที่ดีกว่าคอมโพสิต มีความแข็งแรง สีใสสวยงาม ความแข็งผิวสูง ผิวมันวาว สึกกร่อนน้อย ทำให้มีความสวยงามในระยะยาว สามารถทำได้โดยวิธี Indirect technic เท่านั้น เป็นวัสดุที่นิยมมากที่สุดในการทำวีเนียร์ในปัจจุบัน

ข้อดีในการทำวีเนียร์

ผิวหน้าฟันจะเรียบและมัน ยากต่อการติดของคราบต่างๆ ปรับเรียงตัวของฟัน แทนการจัดฟันได้เช่นกัน ในบางกรณี สีฟันดูขาวและสว่างขึ้นฟันดูเป็นธรรมชาติ ช่วยในการปิดช่อง ว่างระหว่างฟันในกรณีฟันห่างสามารถเพิ่มความยาวและเปลี่ยน รูปร่างของฟันได้ในบางกรณีช่วยแก้ไขฟันที่บิ่นหรือแตกได้มีความ คงทน แข็งแรง คงสีฟันให้สวยไว้ได้นานทำให้ฟันขาวสวยงามขึ้น มี รอยยิ้มสวยงามมีบุคลิกภาพที่ดีขึ้

ข้อเสียในการทำวีเนียร์

ต้องมีการกรอฟันทางด้านหน้า แต่เทคนิคใหม่จะยังคงเนื้อฟันเดิมมากที่สุด (ประมาณ0.3-0.5มิลลิเมตร) มีความแข็งแรงโดยรวมน้อยกว่าฟันธรรมชาติที่มีสภาพฟันที่ดี การบดเคี้ยวสามารถใช้งานได้ตามปกติมีรอยต่อของวัสดุเกิดขึ้น แต่เทคโนโลยีปัจจุบัน การยึดติดและการรั่วซึมของรอยต่อเกิดขึ้นน้อยมาก ทำให้มีอายุ      การใช้งานที่นานมาก

การดูแลหลังการรักษาด้วยวีเนียร์

การดูแลรักษาวีเนียร์ทำเหมือนฟันธรรมชาติทุกประการ ยกเว้น ของที่แข็งเกินไป ควรหลีกเลี่ยงหลีกเลี่ยงอาหาร ที่มีสี เช่น กาแฟ โค้ก ไวน์ ฯลฯ จริงๆก็ไม่ได้เป็นข้อห้ามเพราะ สารเหล่านี้ติดสีเฉพาะภายนอกวีเนียร์ ซึ่งสามารถทำความสะ อาดออกได้โดยทันตแพทย์ การติดสีจากอาหารเกิดขึ้นได้น้อย มาก และแก้ไขได้ง่ายสำหรับคนรักสุขภาพ ควรดูแลสุขภาพช่อง ปากและฟัน พบทันตแพทย์ทุก 6 เดือน

ข้อมูลบทความโดย

ทพ.จรินทร์ บุษกรเรืองรัตน์

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทันตกรรมทั่วไปโรงพยาบาลปิยะเวท

สอบถามเพิ่มเติมหรือนัดทำฟัน

โทร : 084-328-0808