ศูนย์หู คอ จมูก

ศูนย์ หู คอ จมูก โรงพยาบาลปิยะเวท

ทีมแพทย์ของคลินิก หู คอ จมูก เป็นทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการผ่าตัดมะเร็งบริเวณกล่องเสียงและลำคอ นอกจากนั้นยังมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเสียง (Voice) มาร่วมในทีมรักษาผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื้อรังด้านเสียงโดยเฉพาะ หากพบความผิดปกติและมีความจำเป็นต้องรักษาโดยให้ผู้เชี่ยวชาญด้านการฝึกพูด (Speech Therapist) ทางคลินิกหู คอ จมูก ได้คัดสรรผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์และเป็นกันเองกับผู้ป่วยมาร่วมดูแลอย่างครบครัน ในส่วนของการตรวจพิเศษทางการได้ยิน เรามีการตรวจการได้ยินในระดับก้านสมอง (Auditory Brain Stem Response) ซึ่งการตรวจนี้เหมาะกับผู้ป่วยเด็กที่มีการได้ยินผิดปกติ ร่วมกับมีภาวะบกพร่องทางสมอง ซึ่งไม่สามารถใช้การตรวจการได้ยิน (Audiogram) ทางเครื่องมือปกติได้ ศูนย์หู คอ จมูก โรงพยาบาลปิยะเวท คำนึงถึงคนไข้เป็นหลัก และพร้อมจะมอบการตรวจรักษาที่มีมาตรฐานและดีที่สุดให้กับผู้ป่วยทุกท่าน
       1. หูอักเสบ หูน้ำหนวก
       2. โรคหูอื้อ
       3. มีเสียงผิดปกติในหู
       4. มีสิ่งแปลกปลอมเข้าหู
       5. การทำงานของหูแต่ละชั้น
       6. ตรวจระบบการทรงตัว
       7. การใส่เครื่องช่วยฟัง ฯลฯ
       1. เจ็บในลำคอ
       2. แผลในคอเรื้อรัง
       3. เสียงแหบ
       4. ต่อมน้ำเหลืองผิดปกติ
       5. เนื้องอกในลำคอ
       6. ต่อมไทรอยด์
       7. คางทูม ฯลฯ
       1. ภูมิแพ้
       2. ไซนัส
       3. อาการนอนกรน ฯลฯ

ศูนย์หู คอ จมูก (ENT Center)

ศูนย์หู คอ จมูก (ENT Center) โรงพยาบาลปิยะเวท เป็นศูนย์การรักษาโรคทางหูคอจมูกในระดับตติยภูมิที่ให้บริการวินิจฉัยประเมินและรักษาความผิดปกติของหูคอจมูกทั้งที่พบบ่อยและมีความซับซ้อนสูงรวมถึงโรคที่มีผลต่อศีรษะและลำคอ ศูนย์นี้ดำเนินการโดยทีมแพทย์และพยาบาลมืออาชีพที่อุทิศตนเพื่อเสนอทางเลือกในการรักษาล่าสุดแก่ผู้ป่วย
ทีมแพทย์ของคลินิก หู คอ จมูก เป็นทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการผ่าตัดมะเร็งบริเวณกล่องเสียงและลำคอ นอกจากนั้นยังมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเสียง (Voice) มาร่วมในทีมรักษาผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื้อรังด้านเสียงโดยเฉพาะ หากพบความผิดปกติและมีความจำเป็นต้องรักษาโดยให้ผู้เชี่ยวชาญด้านการฝึกพูด (Speech Therapist) ทางคลินิกหู คอ จมูก ได้คัดสรรผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์และเป็นกันเองกับผู้ป่วยมาร่วมดูแลอย่างครบครัน ในส่วนของการตรวจพิเศษทางการได้ยิน เรามีการตรวจการได้ยินในระดับก้านสมอง (Auditory Brain Stem Response) ซึ่งการตรวจนี้เหมาะกับผู้ป่วยเด็กที่มีการได้ยินผิดปกติ ร่วมกับมีภาวะบกพร่องทางสมอง ซึ่งไม่สามารถใช้การตรวจการได้ยิน (Audiogram) ทางเครื่องมือปกติ ได้ ศูนย์หู คอ จมูก โรงพยาบาลปิยะเวท คำนึงถึงคนไข้เป็นหลัก และพร้อมจะมอบการตรวจรักษาที่มีมาตรฐานและดีที่สุดให้กับผู้ป่วยทุกท่าน

งานให้บริการทางคลินิก

1. โรคทางหู และ การได้ยินผิดปกติ
2. โรคหู คอ จมูก ในเด็กโรคทางจมูก, ภูมิแพ้จมูก, ไซนัสอักเสบ, การผ่าตัดไซนัสด้วยการส่องกล้อง
3. ความผิดปกติของการนอนกรนและการนอนหลับ
4. โรคเวียนศีรษะจากความผิดปกติของหูชั้นใน
5. ศัลยกรรมศีรษะและคอ
6. โรคความผิดปกติของเส้นเสียง,การเปล่งเสียง และการร้องเพลง
สัมผัสประสบการณ์ การรักษาโรคหู คอ จมูก แนวใหม่ที่คุณสัมผัสได้วิเคราะห์ปัญหาที่ตรงจุด เห็นและแก้ปัญหาที่สาเหตุ ด้วย Realtime  ENT  ENDOSCOPY เห็นปัญหา ผู้ป่วยร่วมเห็นปัญหาและวิเคราะห์ปัญหาภาย ในช่องจมูก คอ หู ของคุณ แบบ realtime พร้อมแก้ปัญหา ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย และ ทีมแพทย์ที่มีประสบการณ์สูง

ความโดดเด่นของแผนกหู คอ จมูก

1. โรคหูดับเฉียบพลันจากประสาทหูเสื่อม เรามีประสบการณ์รักษาผู้ป่วยที่สูญเสียการได้ยินระดับสูงให้ฟื้นกลับมาจนปกติหรือใกล้เคียงปกติ การรักษาที่ทันท่วงที ยาที่ช่วยชะลอการเสื่อมและฟื้นฟูเซลล์ประสาทให้คืนการทำงาน เทคโนโลยีเครื่องhyperbaric oxygen therapy  เพื่อช่วยรักษาให้ภาวะหูดับฟื้นกลับมาอย่างดีที่สุด โรคหูดับเฉียบพลันจากประสาทหูเสื่อม เป็นภาวะที่ร่างกายสูญเสียการได้ยินแบบฉับพลัน สาเหตุของหูดับเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ การติดเชื้อ, การที่เส้นเลือดไปเลี้ยงหูผิดปกติ, ภาวะautoimmune, ก้อนเนื้องอกที่เส้นประสาท ส่วนใหญ่มักไม่พบสาเหตุที่ชัดเจน การรักษาจึงต้องใช้ศาสตร์และศิลป์ในการรักษาอย่างทันท่วงทีเพื่อกู้หูดับที่เสียไปให้กลับคืนมา
2. โรคไซนัสอักเสบเรื้อรัง หลายเคสที่จำเป็นต้องรักษาด้วยการผ่าตัด เราทำให้ อาการดีขึ้น หายได้ โดยไม่ต้องผ่าตัด ด้วยเทคนิคเฉพาะเคสโรคไซนัสอักเสบเรื้อรังเป็นภาวะการติดเชื้อในโพรงจมูกและโพรงอากาศไซนัส  หากพบการติดเชื้อนานเกิน 3 เดือนถือเป็นการติดเชื้อแบบเรื้อรัง อันก่อให้เกิดอาการคัดแน่นในจมูก น้ำมูกเหลืองเขียวเป็นๆหายๆ หายใจลำบาก ปวดโพรงไซนัสอยู่บ่อยครั้ง โรคไซนัสอักเสบเรื้อรังมักพบในคนที่เป็นโรคภูมิแพ้จมูก การรักษาไซนัสอักเสบเรื้อรังแบบบูรณาการณ์โดยควบคุมทุกปัจจัยอันเป็นสาเหตุ รักษาโดยใช้ยาอย่างเหมาะสมและเข้าใจทำให้หลายเคสที่ต้องผ่าตัดกลับกลายเป็นไม่ต้องผ่าตัด  บางรายที่ต้องผ่าตัด เราทำการผ่าตัดโดยการส่องกล้องโพรงไซนัส โดยใช้เครื่องมือผ่าตัดที่ทันสมัย  ทีมแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ ทำให้การรักษาไซนัสอักเสบเรื้อรังหายได้ง่ายกว่าที่คิด
3. ภูมิแพ้จมูกรักษาแบบบูรณาการณ์ ครบวงจรของโรคภูมิแพ้จมูกภูมิแพ้จมูก เป็นโรคที่เกิดเมื่อร่างกายสัมผัสกับสิ่งกระตุ้นอันก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้ อันได้แก่ อาการคัดจมูก น้ำมูก คัน จาม โดยสาเหตุของภูมิแพ้จมูกที่พบบ่อย ได้แก่ ฝุ่น, ไรฝุ่น, ละอองเกสร, แมลงสาป, ขนหมา, ขนแมว การรักษาภูมิแพ้แบบบูรณาการณ์โดยวิเคราะห์หาที่สาเหตุที่แท้จริง  ตรวจโพรงจมูกด้วยการส่องกล้องอันทันสมัย ประเมินเยื่อบุโพรงจมูกอย่างละเอียด ร่วมกับการรักษาด้วยยาอย่างเหมาะสม  เทคนิคคลื่นวิทยุความถี่สูงที่ช่วยทำให้อาการภูมิแพ้ของคุณควบคุมได้ อย่างบูรณาการณ์
4. รักษาประสาทหูเสื่อมโดยการฝังประสาทหูเทียม การฝังประสาทหูเทียม (cochlear implant) เป็นการรักษาผู้ที่มีสูญเสียการได้ยิน โดยใช้ เครื่องอิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้ฟังเพื่อทดแทนการทำงานของหูชั้นใน โดยทำหน้าที่แทนเซลล์ขน (hair cells) ของหูชั้นในที่หยุดทำงาน โดยเครื่องแปลงสัญญาณเสียงจะทำหน้าที่เปลี่ยนคลื่นเสียงที่รับผ่านไมโครโฟนแล้วไปแปลงคลื่นเสียงให้เป็นสัญญาณไฟฟ้า เพื่อส่งต่อไปยังเครื่องรับสัญญาณเสียงที่ผ่าตัดฝังไว้ สัญญาณไฟฟ้าจะผ่าน cochlea และ cochlear  nerve แล้วส่งต่อไปยังสมองส่วนที่รับการได้ยิน ทำให้เกิดการได้ยินขึ้นมา  ด้วยทีมแพทย์ที่มีประสบการณ์สูงเชี่ยวชาญด้านการผ่าตัดฝังประสาทเทียมนี้โดยตรง  จะทำให้ได้ยินของคุณกลับมาชัดเจนมากขึ้นอีกครั้ง
5. การผ่าตัดต่อมธัยรอยด์ ก้อนที่ต่อมธัยรอยด์ เกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งชนิดที่เป็นก้อนเนื้องอกที่ต่อมธัยรอยด์ และมะเร็งที่ต่อมธัยรอยด์ การตรวจหาสาเหตุที่ละเอียด ร่วมกับการทำการรักษาที่ครบวงจร เพื่อทำการรักษาก้อนที่ต่อมธัยรอยด์อย่างมีประสิทธิภาพ  การใช้ยา  การใช้คลื่นวิทยุความถี่สูงเพื่อลดขนาดก้อน การผ่าตัดก้อนที่ต่อมธัยรอยด์โดยวิธีผ่าตัดแบบเปิดและการผ่าตัดแบบส่องกล้อง
6. รักษานอนกรนและภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ภาวะนอนกรนและการหยุดหายใจขณะหลับ ภัยเงียบที่เกิดขณะหลับอันเกิดจากการอุดกั้นของระบบทางเดินหายใจส่วนบนจนก่อให้ระดับออกซิเจนไปเลี้ยงอวัยวะสำคัญของร่างกายได้ไม่เพียงพอ หากเป็นบ่อยๆอาจเกิดปัญหาอื่นตาม อันได้แก่ ปัญหาโรคหัวใจหลอดเลือดและสมอง ความจำเสื่อม การเสื่อมสมรภาพทางเพศ
การผ่าตัดเพื่อลดการกรนและลดภาวะหยุดหายใจขณะหลับโดยใช้เครื่องเลเซอร์ คลื่นวิทยุความถี่สูง ด้วยเทคโนโลยีอันทันสมัยพร้อม แพทย์ที่เชี่ยวชาญ ทำให้การนอนหลับของคุณเต็มอิ่ม ตื่นมาอย่างสดใส  และไม่รบกวนคนรอบข้างอย่างเคย