เบาหวานขณะตั้งครรภ์เป็นโรคๆหนึ่งที่เกิดในคนท้อง เกิดจากภาวะที่ร่างกายไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลได้ระหว่างตั้งครรภ์

สาเหตุ : ขณะนี้ที่ร่างกายตั้งครรภ์มีการเปลี่ยนแปลงมากมาย มันไม่ใช่แค่น้ำหนักขึ้น ไม่ใช่แค่หิวบ่อย แต่ลึกๆในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน และหนึ่งในนั้นคือฮอร์โมนจากรกแม่  ทำให้ร่างกายของแม่ไม่สามารถลดระดับน้ำตาลให้ลงมาเป็นปกติได้ น้ำตาลก็จะสูง เกิดเป็นโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์  และเนื่องจากฮอร์โมนจากรกแม่เป็นสาเหตุ  ช่วงแรกๆของการตั้งครรภ์ของการตั้งครรภ์ รกก็จะยังเล็กอยู่ ก็จะยังไม่มีปัญหานี้ พอรกใหญ่ขึ้นฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงมากขึ้น น้ำตาลจึงสูงขึ้น ดังนั้นโรคนี้จะเริ่มมาหลังท้อง

อาการ

จะไม่ค่อยมีอาการ จะต่างกับเบาหวานที่เป็นอยู่แล้วตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ซึ่งกรณีหลังนี้อาการจะชัดเจนกว่า  ดังนั้นถ้าไม่ตรวจเลือดก็จะไม่รู้

การตรวจพิเศษดูเบาหวาน

การวินิจฉัยโรคนี้ จะไม่ได้เจาะเลือดตรวจระดับน้ำตาลตามปกติ  เพราะการตรวจปกติมักจะไม่ไวพอ แต่จะต้องอาศัยการตรวจพิเศษ แพทย์จะให้คนไข้  รับประทานน้ำหวาน  1  แก้ว  แล้วเจาะเลือดดูว่าระดับน้ำตาลขึ้นมาสูงแค่ไหน ถ้าระดับน้ำตาลสูงผิดปกติ ถ้าสูงเข้าเกณฑ์ก็จะวินิจฉัยเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้ การตรวจพิเศษนี้จะทำที่อายุครรภ์ประมาณ 24-28 สัปดาห์

การรักษา

การรักษาจะเริ่มด้วยการควบคุมอาหารและออกกำลังกายก่อนเสมอ ระหว่างที่ควบคุมอาหารและออกกำลังกายนั้นคนไข้จะต้องเจาะระดับน้ำตาลเป็นระยะ โดยเป้าหมายคือ คุมน้ำตาลก่อนอาหาร ไม่เกิน  95 mg/dL  และน้ำตาลหลังกินข้าว 1 ชั่วโมงไม่เกิน 140 mg/dL แต่น้ำตาลหลังกินข้าวจะไม่เจาะที่ 1 ชั่วโมงก็ได้ สามารถเจาะหลังกินอาหาร 2 ชั่วโมงได้เช่นกัน โดยเป้าหมายจะเปลี่ยนเป็นไม่เกิน  120 mg/dL หากควบคุมเต็มที่แล้วระดับน้ำตาลยังไม่ได้เป้าหมายจึงจะใช้ยาเบาหวานร่วมด้วย

เครื่อง CGM (Continuous glucose monitoring)

เป็นอุปกรณ์พิเศษที่จะติดอยู่บริเวณผิวหนังของคนไข้  คอยตรวจระดับน้ำตาลอัติโนมัติทุก 5 นาที ช่วยให้แพทย์และคนไข้ทราบระดับน้ำตาลตลอดเวลา ทำให้การควบคุมน้ำตาลมีประสิทธิภาพสูงสุด แนะนำให้ติดเครื่อง CGM  เป็นระยะเวลา 14 วัน ร่วมกับการปรับพฤติกรรมควบคุมอาหารและออกกำลังกาย  ด้วยเทคโนโลยีใหม่นี้จะช่วยลดโอกาสที่ลูกจะเกิดภาวะแทรกซ้อนจากเบาหวานได้ ยิ่งน้ำตาลสามารถควบคุมได้ดีที่เท่าไหร่  ก็ยิ่งดีต่อสุขภาพลูก

แพ็กเกจ CGM ตัวช่วยสำหรับ ผู้ป่วยเบาหวาน

เงื่อนไขโปรโมชั่น แพ็กเกจ CGM

  • ราคานี้รวมค่าบริการ OPD ในแพ็กเกจ
  • ราคานี้รวมค่าเครื่อง ACCU-CHEK แล้ว
  • โปรโมชั่นนี้ไม่สามารถใช้ร่วมกับบัตรส่วนลดหรือสิทธิพิเศษส่งเสริมการขายอื่นได้
  • ไม่รวมค่าแพทย์ตรวจรักษา ยาและเวชภัณฑ์ที่นอกเหนือจากรายการ
  • หมดเขต 31 ธันวาคม 2565

ศูนย์อายุรกรรมโรงพยาบาลปิยะเวท โทร : 061-397-9275 เปิดทุกวัน เวลา 07.00-19.00 น.