ฟื้นฟูร่างกาย หลัง”เคมีบำบัด” กับแพทย์แผนจีน

ฟื้นฟูร่างกาย หลัง"เคมีบำบัด" กับแพทย์แผนจีน

เคมีบำบัด เป็นการรักษามะเร็งโดยใช้สารเคมีเพื่อต่อต้านเซลล์มะเร็ง ขัดขวางขบวนการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งทำให้เซลล์ตาย เมื่อยาเคมีบำบัดเข้าสู่ร่างกายจะไปทำลายเซลล์ปกติบางส่วน ก่อให้เกิดอาการข้างเคียง เช่น คลื่นไส้อาเจียน , ไม่อยากอาหาร , ผมร่วง , จำนวนเม็ดเลือดลดลง , เป็นแผลในปากหรือมีเลือดออกในปาก , มีผื่นแพ้ , หายใจลำบาก , ท้องเดินหรือท้องผูก , ปัสสาวะหรือขับถ่ายมีเลือดปน มีโอกาสติดเชื้อได้ง่ายและอารมณ์แปรปรวน เป็นต้น

โดยอาการข้างต้นส่งผลให้ผู้ป่วยไม่สบายตัวและจิตใจหม่นหมอง แพทย์แผนจีนก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถช่วยฟื้นฟูสุขภาพหลังการทำเคมีบำบัดและฟื้นฟูจิตใจผู้ป่วยได้อีกทาง

การฝังเข็ม

การฝังเข็ม เป็นการปรับสมดุล ใช้จุดและเส้นลมปราณเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน(เจิ้งชี่) และขับเสียชี่ (สารเคมีที่ได้รับจากเคมีบำบัด) ช่วยบรรเทาอาการปวดตามร่างกาย ลดอาการเบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ผมร่วง ปรับสมดุลพลังลมปราณปอด ฟื้นฟูระบบหายใจ ปรับสมดุลระบบขับถ่ายและผ่อนคลายอารมณ์

การนวดทุยหนา

การนวดทุยหนาเป็นการนวดเพื่อรักษาและบรรเทาอาการปวดเมื่อย ความไม่สบายตัว ช่วยให้ลมปราณไหลเวียนคล่องตัว ไม่ติดขัด และยังช่วยลดภาวะตึงเครียดทางจิตใจ นอนหลับได้สบายมากขึ้นอีกด้วย

การทานยาสมุนไพรจีน

ยาสมุนไพรจีนมีความหลากหลายและสามารถช่วยลดผลข้างเคียงจากเคมีบำบัดที่ส่งผลต่อร่างกายของผู้ป่วยได้เป็นอย่างดี เช่น บำรุงเลือด เสริมสร้างการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง ปกป้องเม็ดเลือดขาว ช่วยสร้างภูมิต้านทานให้แข็งแรง บำรุงร่างกายให้แข็งแรง เสริมม้าม บำรุงชี่ให้มีแรงมากขึ้น ไม่อ่อนเพลีย รวมถึงสมุนไพรดับพิษร้อน ถอนพิษไข้ ช่วยลดการอักเสบ เพิ่มพลังชี่กระเพาะอาหาร ช่วยให้อยากอาหารมากขึ้น เป็นต้น

Scroll to Top