เมื่อรู้สึก “หมดไฟ” มาฮีลใจ ฮีลกาย กับแพทย์แผนจีนกันเถอะ

ภาวะหมดไฟ หรือ Burnout syndromes เชื่อว่ามีหลายคนกำลังเผชิญกับปัญหานี้อยู่ โดยสาเหตุหลักของการเกิดภาวะนี้ส่วนหนึ่งมาจากการทำงาน ความเครียดเรื้อรังที่ส่งผลต่ออารมณ์ทำให้รู้สึกอ่อนล้า เบื่องาน ความคิดสร้างสรรค์ถดถอย หมดแรงจูงใจ แรงบันดาลใจและไฟในการทำสิ่งต่างๆ ลดลง เป็นมากเข้าจะรู้สึกอึดอัด หดหู่ เบื่อหน่ายสิ่งรอบตัว รู้สึกทุกข์ทรมานกับการใช้ชีวิตจนนำไปสู่ภาวะซึมเศร้าได้ในอนาคต
ดังนั้นบทความนี้จึงอยากชวนทุกท่านมา ฮีลกาย ฮีลใจ มาปรับสมดุลสุขภาพใจที่ไม่เป็นสุข สุขภาพกายที่อ่อนล้าไปกับแพทย์แผนจีนกัน

ศาสตร์การแพทย์แผนจีนจะมีหลักการตรวจวินิจฉัยโรคแบบองค์รวม โดยหลักการรักษา คือ ปรับลมปราณตับ ม้าม หัวใจ ไต และ ปลุกสมองเปิดทวาร ซึ่งแพทย์แผนจีนก็มีวิธีการรักษาภาวะหมดไฟ ที่หลากหลายที่อาจช่วยเยียวยา “ภาวะหมดไฟ” ของคุณได้ เช่น

การฝังเข็ม

ฝังเข็ม เป็นการกระตุ้นระบบประสาท และปรับสมดุลทั่วทั้งร่างกาย โดยจะฝังบริเวณศีรษะ แขนและขา ปรับการเคลื่อนไหวชี่ของอวัยวะและอินหยางทั่วร่างกายที่ติดขัด ให้รู้สึกสดชื่น ผ่อนคลายมากขึ้น ช่วยปรับการนอน ความคิดกังวล ความเบื่ออาหารให้ดีขึ้น และนอกจากนั้นช่วยปลุกสมองเปิดทวาร ให้สมองมีเลือดและพลังชี่ไปหล่อเลี้ยงมากขึ้น ลดภาวะหดหู่ หมดแรง ซึมและเศร้าลง

การทานยาจีนปรับสมดุล เพิ่มพลังกายที่แข็งแรง

การทานยาจีนปรับสมดุล เพิ่มพลังกายที่แข็งแรง
ยาสมุนไพรจีนจะมีประโยชน์อย่างมาก ไม่ใช่ยาที่จำเป็นต้องทานต่อเนื่องเป็นปี ไม่เกิดการเสพติดใดๆ เป็นสมุนไพรธรรมชาติ ปรับสมดุลระบบร่างกายแบบธรรมชาติ ช่วยกระจายลมปราณและของเสียต่างๆ ที่คั่งค้างจนทำให้เกิดการติดขัดและเสียสมดุลของอวัยวะตับ ม้าม หัวใจ ทำให้เลือดลมไหลเวียนสะดวก มีแรง มีกำลัง นอนหลับได้ดีขึ้น ตื่นเช้าสดชื่น รู้สึกร่างกายแจ่มใส นำไปสู่การมีจิตใจที่ดีและมีแรงทำงานมากขึ้น

การฮีลกาย ฮีลใจกับแพทย์ใน “ภาวะหมดไฟ” โดยวิธีข้างต้น จะช่วยให้คนไข้ที่ไม่รู้จะทำอย่างไรกับอาการหมดไฟเหล่านั้น ได้มีทางเยียวยาทั้งทางจิตใจและร่างกาย เมื่อไหร่ที่เราเริ่มต้นดูแลสุขภาพกายและใจของตนเองแค่เพียงน้อยนิด ก็ถือว่าเป็นการเริ่มต้นรักตนเองที่ดีแล้ว และทุกครั้งที่ได้เข้ารับการรักษา คนไข้จะรู้สึกได้ถึงร่างกายที่ค่อยๆ ปรับสภาพและกำลังมีแนวโน้มที่ดีขึ้นเรื่อยๆ ด้วย

การนวดทุยหนา

การนวดทุยหนา จึงป็นอีกหนึ่งวิธีการรักษาที่ช่วยแก้อาการ “ข้อไหล่อักเสบ” ได้ดี ความอุ่นร้อนจากการนวด การบีบ การคลึงอย่างละมุนละม่อมจะช่วยให้หลอดเลือดขยาย ช่วยลดความเจ็บปวด ให้เอ็นและกล้ามเนื้อบริเวณหัวไหล่เกิดการคลายตัว เลือดและลมปราณที่ติดขัดเกิดการกระจายตัวไหลเวียนคล่องขึ้น

เมื่อได้รับการรักษาด้วยการนวดทุยหนาไปแล้วอาการจะค่อย ๆ ดีขึ้น จนสามารถเคลื่อนไหวหัวไหล่-แขนได้เป็นปกติ ทั้งนี้การรักษาจนหายดีขึ้นอยู่กับความสม่ำเสมอในการเข้ารับการรักษา การบริหารหัวไหล่-แขน และระวังการใช้หัวไหล่มากเกินไปด้วย หากคุณมีปัญหา “ข้อไหล่อักเสบ” อย่าปล่อยละเลยจนทรมาน สามารถปรึกษาแพทย์แผนจีนของเราได้

Scroll to Top